Cẩm nang Huyết Học

 • Thông tin cơ bản về máu

  Thông tin cơ bản về máu

  Máu là một mô lỏng, lưu thông trong hệ thống tuần hoàn của cơ thể. Máu gồm hai phần chính: các tế bào máu và huyết tương.

  Xem thêm

 • Thiếu máu - Dấu hiệu của bệnh gì?

  Thiếu máu - Dấu hiệu của bệnh gì?

  Thiếu máu là tình trạng bất thường của các hồng cầu, bẩm sinh hoặc mắc phải, hay triệu chứng của một số bệnh không phải bệnh về máu. Khi thiếu máu, khối lượng hồng cầu trong máu giảm, trị số hemoglobin dưới 12 g/dl ở bệnh nhân nữ và dưới 13,5 g/dl ở bệnh nhân nam.

  Xem thêm

 • Điều trị bệnh thiếu máu

  Điều trị bệnh thiếu máu

  Nguyên tắc điều trị của thiếu máu thiếu sắt là bổ sung sắt hợp lý; truyền máu khi có chỉ định; loại bỏ nguyên nhân gây thiếu sắt nếu có thể; điều chỉnh và tăng cường dinh dưỡng, dự phòng thiếu máu thiếu sắt.

  Xem thêm

 • Dấu hiệu nhận biết và biến chứng của u máu

  Dấu hiệu nhận biết và biến chứng của u máu

  U máu xuất hiện ở bề mặt da, nó sẽ trông giống như một trái dâu chín, nếu nó nằm ngay dưới da, nó sẽ có dạng một vết sưng màu xanh. Đôi khi nó còn xuất hiện ở những cơ quan nội tạng bên trong cơ thể như thanh quản.

  Xem thêm

 • Máu toàn phần

  Máu toàn phần

  Máu toàn phần được thu gom từ người cho máu và chứa trong túi chất dẻo vô trùng có dung dịch chống đông và các chất bảo quản. Máu toàn phần có gần như đầy đủ các thành phần của máu, gồm hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu và các thành phần của huyết tương

  Xem thêm

 • Các trường hợp truyền máu và an toàn truyền máu

  Các trường hợp truyền máu và an toàn truyền máu

  Máu và các chế phẩm của máu được sử dụng rộng rãi trong trị liệu nội, ngoại, sản, nhi và các chuyên khoa khác với mục đích bồi hoàn thể tích tuần hoàn máu, bồi hoàn thành phần thiếu của máu hoặc để hồi sức cho bệnh nhân khi dùng thuốc hóa trị có ảnh hưởng đến tủy xương.

  Xem thêm

 • Các phản ứng khi truyền máu

  Các phản ứng khi truyền máu

  Việc chỉ định truyền máu phải đúng và hợp lý, trước mỗi trường hợp khi có quyết định truyền máu toàn phần và các chế phẩm từ máu cần phải cân nhắc kỹ

  Xem thêm

 1