Vì sao hiến máu tình nguyện nhưng người bệnh vẫn phải trả tiền ?

Mọi người vẫn lầm tưởng rằng: Hiến máu tình nguyện thì bệnh nhân không phải trả tiền khi được truyền máu. Đây là suy nghĩ sai lầm dẫn đến sự lệch lạc trong tư tưởng khi cho rằng: Bệnh viện bán máu của người hiến máu tình nguyện để thu lời. 

Để hiểu rõ hơn mời bạn tham khảo bài viết sau :

(VnMedia) - Có rất nhiều bệnh nhân cần phải truyền máu trong quá trình cấp cứu, điều trị bệnh. Và cũng rất nhiều người bệnh và người nhà bệnh nhân thắc mắc tại sao lại phải trả tiền khi cần truyền máu?

Thậm chí nhiều người còn thắc mắc rằng máu được hiến tình nguyện sao khi cần truyền máu vẫn phải trả tiền. Bác sĩ Ngô Mạnh Quân, Trưởng khoa Vận động hiến máu tình nguyện, Viện Huyết học và truyền máu Trung ương đã trao đổi xung quanh vấn đề này.

***Bác sĩ Ngô Mạnh Quân cho biết, nói là hiến máu tình nguyện nhưng trong thực tế không phải người hiến máu đến hiến máu xong là về không, mà người hiến máu vẫn nhận quà bồi dưỡng, vẫn có chi phí một phần hỗ trợ đi lại, vẫn có chi phí chuẩn bị địa điểm nghỉ tại chỗ cho người hiến máu, chi phí cho việc in ấn, phát tờ rơi, tài liệu, tuyên truyền vận động hiến máu…

Bên cạnh đó, việc lấy máu từ người hiến máu ra thì đơn vị máu đó chỉ là nguồn nguyên liệu thô, không thể sử dụng cho người bệnh ngay được. Và đơn vị máu đó buộc phải xét nghiệm, phân loại, sàng lọc xem có mang vi khuẩn, virút (HIV, viêm gan B, C, giang mai, sốt rét,…) gì không, rồi xét nghiệm xem nhóm máu của người hiến máu là nhóm gì, Rhesus âm hay dương, có hoà hợp với người bệnh hay không.

 

máu lấy về được xét nghiệm

Máu lấy về được xét nghiệm trước khi đưa vào sản xuất (hình minh họa)

Rồi đơn vị máu mới được đưa vào sản xuất, chiết tách ra các chế phẩm khác nhau như hồng cầu, tiểu cầu, huyết tương tươi đông lạnh, một số yếu tố đông máu,…. Vì có người bệnh thì cần hồng cầu, người thì cần tiểu cầu, người thì chỉ cần huyết tương thôi. Bệnh nhân cần loại gì thì truyền loại đấy, chứ không phải đưa cả bịch máu tươi đó vào trong người bệnh nhân được.

 

Khi tiếp nhận máu, nhân viên y tế đưa các túi máu vào máy ly tâm để phân các thành phần máu(hình mình họa)

Sau đó, mỗi chế phẩm máu lại phải được quản quản ở điều kiện khác nhau, bằng hệ thống máy móc, nhiệt độ, thời gian bảo quản khác nhau…, chưa kể đến khâu vận chuyển chế phẩm máu đó từ trung tâm truyền máu đến các bệnh viện, rồi bệnh viện phải tiếp tục làm xét nghiệm xem có hoà hợp trước khi truyền cho người bệnh.v.v…

 

Các thành phần máu được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ phù hợp (hình minh họa)

Như vậy, để từ một đơn vị máu thô thành sản phẩm có thể sử dụng cho người bệnh phải trải qua rất nhiều quy trình, công nghệ, nhà nước phải trả chi phí cho quy trình đó và người dân thì tham gia chi trả một phần chi phí cho đơn vị truyền máu đó.

***Trong thực tế có rất nhiều người nhà bệnh nhân vẫn thắc mắc và tỏ ra bức xúc, khi người nhà của họ nằm trên giường bệnh, họ sẵn sàng hiến máu cho người bệnh nhưng vẫn phải trả tiền?

Theo Bác sĩ Ngô Mạnh Quân, đúng là người bệnh vẫn phải trả phí đó là phí cho sản phẩm máu để truyền được vào cơ thể mình. Còn người nhà bệnh nhân đến hiến máu thì không phải là cho không mà bệnh viện, trung tâm truyền máu vẫn có chế độ bồi dưỡng, vẫn đảm bảo sau này nếu bản thân người hiến máu đó cần bồi hoàn máu thì nhà nước vẫn phải có chế độ bồi hoàn máu miễn phí cho họ./.

 

Bài viết khác

Tags: