Huyết học lâm sàng

 • Thalassemia (Tan máu bẩm sinh)

  Thalassemia (Tan máu bẩm sinh): Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị


  Tổng quan bệnh Thalassemia (Tan máu bẩm sinh)
  Thalassemia là gì?

  Thalassemia (còn được gọi là bệnh tan máu bẩm sinh), là một bệnh lý huyết học di truyền liên quan đến sự bất thường của hemoglobin (một cấu trúc protein trong hồng cầu có chức năng vận chuyển oxy). Ở bệnh nhân Thalassemia, các hồng cầu bị phá hủy quá mức dẫn đến tình trạng thiếu máu.

  Xem thêm

 • Hội chứng tiêu khối u – Dự phòng và điều trị

  Hội chứng tiêu khối u – Dự phòng và điều trị

  Hội chứng tiêu khối u (Tumor Lysis Syndrome - TLS) là một bệnh cảnh lâm sàng xảy ra do sự tan vỡ nhanh chóng các tế bào ác tính của khối u trong cơ thể, liên quan đến việc điều trị tiêu diệt tế bào ác tính bằng thuốc nội tiết tố, bằng hóa chất hay tia xạ.

  Xem thêm

 • Thiếu yếu tố VII bẩm sinh: Chẩn đoán, điều trị và quản lý bệnh nhân

  Thiếu yếu tố VII bẩm sinh: Chẩn đoán, điều trị và quản lý bệnh nhân

  Thiếu yếu tố VII bẩm sinh là một bệnh hiếm gặp, tỷ lệ mắc bệnh 1/500.000 không phụ thuộc vào địa lý và chủng tộc. Tuy nhiên trong cộng đồng, tỷ lệ mắc bệnh này có thể cao hơn do có cả người có triệu chứng và người không có triệu chứng. Gen sản xuất yếu tố VII nằm trên cánh dài nhiễm sắc thể 13, bệnh di truyền lặn.

  Xem thêm

 • Bệnh thiếu máu thiếu sắt

  Bệnh thiếu máu thiếu sắt

  Thiếu máu thiếu sắt là bệnh lý rất phổ biến trên thế giới, gặp ở mọi vùng miền, tuy nhiên gặp tỷ lệ cao nhiều ở các nước nghèo. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi và ở cả hai giới nhưng phụ nữ độ tuổi sinh đẻ và trẻ em chiếm tỷ lệ cao hơn.

  Xem thêm

 • Bệnh lý Lơ xê mi Tế bào tóc

  Bệnh lý Lơ xê mi Tế bào tóc

  Lơ xê mi tế bào tóc (Hairy Cell Leukemia - HCL) là một bệnh ác tính của tế bào dòng lympho B. Lơ xê mi tế bào tóc mang hai đặc điểm nổi bật là lách to và giảm các dòng tế bào máu.

  Xem thêm

 • Bệnh lý Lơ xê mi kinh dòng Lympho

  Bệnh lý Lơ xê mi kinh dòng Lympho

  Lơ xê mi kinh dòng lympho (Chronic Lymphocytic Leukemia - CLL) là bệnh lý tăng sinh lympho ác tính đặc trưng bởi sự tích lũy các tế bào lympho trưởng thành, kích thước nhỏ trong máu ngoại vi, tủy xương và hạch.
  Tỷ lệ mắc lơ xê mi kinh dòng lympho dao động từ < 1 đến 5,5/100.000 người trên toàn Thế giới. Bệnh hay gặp ở người lớn tuổi, nam nhiều hơn nữ.

  Xem thêm

 • Bệnh lý U Lympho không Hodgkin

  Bệnh lý U Lympho không Hodgkin

  U lympho không Hodgkin là nhóm bệnh của tổ chức lympho. Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi, phổ biến từ 45-55 tuổi, hiếm gặp ở trẻ em. Nam có xu hướng mắc bệnh cao hơn nữ.

  Xem thêm

 • Bệnh lý U lympho Hodgkin

  Bệnh lý U lympho Hodgkin

  U lympho Hodgkin là nhóm bệnh ác tính của tổ chức lympho. Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi, chủ yếu là trước 30 tuổi. Nam có xu hướng mắc bệnh nhiều hơn nữ...

  Xem thêm

 • Bệnh lý Đau tủy xương

  Bệnh lý Đau tủy xương

  Đau tủy xương (Multiple Myeloma: MM) là một bệnh ung thư huyết học, đặc trưng bởi sự tăng sinh ác tính tế bào dòng plasmo tiết ra protein đơn dòng trong huyết thanh và nước tiểu. 

  Xem thêm

 1 2