Ngày hội 5S tại Trung tâm Huyết học - Truyền máu Nghệ An

Hôm nay, ngày 31/10/2019, tại bệnh viện Truyền máu - Huyết học được sự cho phép của Ban Giám đốc, phòng Quản lý chất lượng phối hợp với Trung tâm nghiên cứu cải tiến Y tế CHIR tổ chức “Ngày hội 5S” cho toàn thể bệnh viện. Mục đích ngày hội nâng cao chất lượng chất lượng bệnh viện hướng đến an toàn người bệnh và cũng chính là an toàn cho nhân viên y tế, triển khai thực tế tại 6 khoa/phòng tiên phong qua đó nhân rộng mô hình trong toàn bệnh viện.

Đến tham dự và phát biểu khai mạc có BSCK II. Nguyễn Đình Khuê – Phó Giám đốc  và BSCK I. Hồ Minh Nghĩa – Phó Giám đốc bệnh viện cùng hơn 80 nhân viên gồm Ban phụ trách khoa/phòng và nhân viên quản lý chất lượng.

Các khoa phòng hội ý chuẩn bị cho 5S

5S được bắt nguồn từ Nhật, năm 1986 giáo sư Kazuo Tsuchiya lần đầu tiên giới thiệu 5S như một mô hình phát triển định hướng với nhiều ứng dụng thực tế và hiệu quả. 5S là tập hợp 5 từ tiếng Nhật, mỗi từ bắt đầu bằng chữ S: Seiri (Sàng lọc: S1) –Seiton (Sắp xếp: S2) – Seiso (Sạch sẽ: S3) – Seiketsu (Săn sóc: S4) – Shitsuke (Sẵn sàng: S5). Khái niệm 5S luôn gắn với Kaizen (sáng kiến, cải tiến liên tục từng bước). 5S chính là một công cụ cải tiến, giúp cho môi trường làm việc trở nên sạch, đẹp, chuyên nghiệp, an toàn và góp phần tăng năng suất lao động nhờ tiết kiệm thời gian, tiết kiệm không gian, hợp lý hóa sản xuất. Rất nhiều công ty, bệnh viện, trường học… tại Nhật Bản cũng như ở Việt Nam và trên thế giới đã và đang áp dụng hiệu quả mô hình 5S này.

Trong không khí ngày hội, BSCK II. Nguyễn Đình Khuê nhấn mạnh “5S” là nhiệm vụ trọng tâm Ban Giám đốc giao cho toàn thể CBNV từ các phòng chức năng đến các khoa lâm sàng. Chương trình thực hiện được triển khai theo từng bước rõ ràng với mục tiêu đã được phê duyệt. Ban Giám đốc đứng ra phát động, động viên toàn thể CBNV tham gia. Ngoài ra, Ban Giám đốc còn mong muốn sau buổi học ngày hội 5S ngày hôm nay tất cả các khoa/ phòng của bệnh viện cùng nhau chia sẽ kinh nghiệm với nhau trong việc quản lý, lưu trữ để đáp ứng nhu cầu tìm kiếm, phục vụ tốt nhất cho người bệnh.

Với sự trình bày cuốn hút của thầy giáo Thế Anh, mọi người rất háo hức tham gia các trò chơi và có những phần quà nho nhỏ của Ban Tổ chức.

Ngày hội sẽ diễn ra trong ngày, sau phần giới thiệu 5S của thầy  là phần rất quan trọng các chuyên gia cùng với 6 khoa/phòng xung phong triển khai: Phòng TCHC-QTr, Khoa CLS, Khoa BMTH 1, Khoa BMTH 2, Phòng khám - TTCC, Khoa Sàng Lọc Máu; sau đó là phần tổng kết phát thưởng. Các khoa/ phòng được triển khai bắt tay vào sắp xếp lại sạch, gọn, khoa học, từ tài liệu, ấn phẩm đến thuốc, trang thiết bị y tế, dụng cụ vệ sinh... Mỗi bộ phận đều cố gắng giảm không gian lưu trữ, nhận biết tình trạng thuốc, vật tư thiết bị trong kho, sắp xếp dụng cụ, đồ dùng hợp lý tránh nhầm lẫn, trách thao tác thừa, giúp không gian làm việc sạch đẹp - an toàn - văn minh....

Trước

Sau

 

Trước

Sau

 

Trước

Sau

 

 

 

 

 

Bài viết khác

Tags: