Tuyên truyền, khám tư vấn, xét nghiệm sàng lọc Thalassemia tại huyện Quỳ Châu và Quế Phong

Trung tâm Huyết học - Truyền máu Nghệ An đã tổ chức chương trình “Tuyên truyền, khám tư vấn, xét nghiệm sàng lọc Thalassemia tại huyện Quỳ Châu và Quế Phong”. Hai xã được lựa chọn để tổ chức là Châu Bình - Quỳ Châu và Tri Lễ - Quế Phong. Đây là 2 xã có tỉ lệ người dân tộc thiểu số cao, chủ yếu là đồng bào dân tộc Thái, Thổ, Hơ-Mông…

(Đoàn y bác sĩ tham gia thực hiện chương trình. Tham dự có BSCK II. Phạm Văn Thái, Phó giám đốc Trung tâm)

Đây là các dân tộc có tỉ lệ người mang gen cao lên đến 20-30%, và tỉ lệ mang bệnh chiếm đến 7% dân số. Vì vậy chương trình mang lại ý nghĩa thiết thực về việc tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về bệnh thalassemia cũng như sàng lọc đánh giá được tỉ lệ người mang gen, mang bệnh thalassemia tại 2 địa phương trên. Việc nhìn nhận đúng về thực tế của bệnh này trong người dân giúp địa phương có chiến lược cụ thể hơn nhằm giảm thiểu tỉ lệ người mang bệnh để nâng cao chất lượng giống nòi.

Kết thúc chương trình, đoàn đã khám và tư vấn cho hơn 1000 người dân, độ tuổi chủ yếu từ 10 đến 18 tuổi, và lấy hơn 700 mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm đánh giá chính xác các chỉ số liên quan đến bệnh.

Trung tâm Huyết học - Truyền máu Nghệ An luôn là đơn vị đồng hành cùng các địa phương trong các chiến dịch liên quan đến bệnh thalassemia. Nếu người dân có thắc mắc hay cần được xét nghiệm sàng lọc hãy liên hệ đến Trung tâm.

🏬 Trung Tâm Huyết học - Truyền máu Nghệ An
➕ Số 60A, Tôn Thất Tùng, Tp.Vinh, Nghệ An
☎  P.Hành Chính: 0238 3576 777
☎  Khoa Truyền máu: 0238 8929 115

Bài viết khác

Tags: